Sản Xuất và Quản lý Nước Dùng Cho Tiêm Chích bởi Công ty Giải pháp và Công nghệ về Nước Veolia (VWS)
[13/08/2009 12:43:54]

Nước Dùng Cho Tiêm Chích (WFI)—Yêu cầu về Chất Lượng

 

Trong số các loại nước có chất lượng dùng trong ngành dược, quan trọng nhất là Nước Dùng Cho Tiêm Chích (WFI).  Đây là loại nước có chất lượng được sử dụng để sản xuất các dung dịch dùng ngoài đường ruột—như là vắcxin, nước biển và các sản phẩm tương tự thường tiếp xúc trực tiếp với máu của bệnh nhân—để rửa các chai lọ nhỏ dùng để đựng các dung dịch trên và các thiết bị sản xuất ra chúng.  Với những sản phẩm này, một điều rất quan trọng là nước phải sạch và không bị nhiễm khuẩn vì nếu không như thế sản phẩm có thể rất độc hại hoặc có thể không còn hữu hiệu trong việc chữa bệnh.

Tiêu chuẩn về chất lượng đối với WFI được nhiều cơ quan quản lý dược phẩm quốc gia đưa ra, nhưng do tính chất toàn cầu của ngành dược, các nhà sản xuất trên thế giới đã sản xuất dược phẩm hoặc để bán trong Hợp Chủng Quốc Hoa kỳ, hoặc theo yêu cầu của thị trường này, và điều này đã làm Dược Điển của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ (USP) nghiễm nhiên trở thành tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng. Tiêu chuẩn của các quốc gia khác nói chung cũng được thay đổi để phản ánh điều này.

 

VIỆC SẢN XUẤT WFI

 

Một số phân tử gây sốt bị phân hủy khi nhiệt độ lên trên 120°C, ở nhiệt độ này nước được tiệt trùng, và các xuất bản cũ của các Dược Điển cho rằng WFI nên được sản xuất bằng phương pháp chưng cất. Tuy nhiên, bởi vì kích thước của những phân tử nội độc tố, cả hai phương pháp siêu lọc giữ lại các phân tử nặng 6,000 Dalton và phương pháp thẩm thấu ngược (giữ lại những phân tử nặng khoảng 200 Dalton) có khả năng sản xuất nước vô trùng. Dược điển của Nhật cho phép sử dụng một trong hai phương pháp trên để thay thế phương pháp chưng cất để sản xuất WFI, Dược điển của Hoa Kỳ cho phép việc sử dụng phương pháp thẩm thấu ngược, nhưng hiện tại, Dược Điển của Anh quốc và Châu Âu qui định WFI phải được chưng cất. Xu hướng chung dùng phương pháp chưng cất bởi vì chưng cất được xem là một qui trình an toàn hơn. Tuy nhiên, phương pháp chưng cất trong ngành dược đòi hòi vốn đầu tư cao và, bởi vì nguồn đầu vào của hệ thống chưng cất là Nước Tinh Khiết (phải đáp ứng tiêu chuẩn tinh khiết về mặt hóa học như WFI) và được cung cấp hơi nước sạch như tác nhân làm nóng trung gian, chi phí vận hành rất đắt.  Hệ thống màng lọc có vốn đầu tư và chi phí vận hành thấp và có những lời bình luận về mặt kinh tế ủng hộ việc sử dụng màng lọc để sản xuất “nước không nhiễm chất gây sốt” để sử dụng trong các ứng dụng cần nhiều nước không liên quan để sản phẩm như dùng để rửa chai lọ và các chất làm sạch, để dành WFI được sản xuất bằng phương pháp chưng cất cho việc sử dụng như là một thành phần của dược phẩm mà thôi. 

 

LƯU TRỮ VÀ PHÂN PHỐI  

 

Sản xuất nước vô trùng đã là một thách thức, nhưng lưu trữ và phân phối nước vô trùng cho đến khi sử dụng lại còn có nhiều thách thức hơn nữa.  Đây là một vấn đề về thiết kế hệ thống và công việc quản gia.  Ngành dược sản xuất theo khối, có nghĩa là nước không được sử dụng liên tục, nhưng khi sử dụng phải được cung cấp với tốc độ chảy nhanh để làm đầy các lò phản ứng.  Các nhà máy xử lý nước vận hành tốt nhất khi chúng hoạt động liên tục và chi phí vốn là một chức năng để tối ưu tốc độ dòng chảy.  Kết quả là các hệ thống xử lý nước được thiết kế để hoạt động liên tục với tốc độ chảy trung bình để làm đầy lại bể chứa mà từđó nước được đưa đến diền đầy các lò phản ứng, thông qua hệ thống phân phối luân chuyển, theo yêu cầu. Vì thế, thường có những lúc không có nhu cầu sử dụng nước; trong những thời gian này nước được lưu trữ và luân chuyển.  Nếu nước bị ứ đọng, hoặc bị nhiễm vi sinh trong không khí, vi khuẩn có thể bắt đầu phát triển làm tăng Tổng Số Vi Khuẩn và mức độ nhiễm chất gây sốt. Vi khuẩn sinh sôi nảy nở trong những vùng có nước ứ đọng và “đoạn chết;” vì thế thiết kế ống dẫn cẩn thận và hệ thống tuần hoàn WFI liên tục thông qua vòng tròn chính là những điều kiện tiên quyết của một hệ thống lưu trữ và phân phối.  Có hai hệ thống lưu trữ và phân phối: nóng hoặc lạnh.

 

CÁC VẤN ĐỀ VỀ SỰ CÔNG NHẬN CÓ GIÁ TRỊ (VALIDATION)

 

Việc sản xuất WFI nói chung được công nhận là một qui trình quan trọng, và các hệ thống WFI phải thỏa các nguyên tắc và qui định của Hướng Dẫn Sản Xuất Hàng Hóa (GMP).  Các qui định của GMP là các qui định chung, không có tính chất mô tả, và một vài tổ chức đã ban hành các hướng dẫn nhằm hổ trợ các nhà sản xuất dược trong việc giải thích các yêu cầu, qui chế trong lĩnh vực thiết kế, tiệt trùng và hệ thống tự kiểm định. Trong ngữ cảnh các hệ thống về nước, Hướng dẫn Thiết kế Dược Cơ Bản (ISPE) do Hội các Kỹ sư Dược Quốc tế kết hợp với FDA thống nhất là có sức thuyết phục nhất.

Dãy Thiết bị Sản xuất Nước Dùng Cho Tiêm Chích:

Máy chưng cất đa năng: POLARIS MED

Máy chưng cất nén hơi: POLARIS VCD

Thiết bị sản xuất hơi nước sạch: POLARIS CSG

VWS thiết kế và sản xuất các thiết bị nhiệt và xây dựng nhiều nhà máy theo yêu cầu của khách hàng trong vòng 30 năm.  Với kinh nghiệm lâu năm, chúng tôi đã thành công trong các ngành công nghiệp và được biết đến với các hệ thống được thiết kế sẵn và lắp đặt nguyên cụm, các giải pháp sáng kiến và thiết kế cộng với kỹ năng kỹ thuật cao được các trung tâm Nghiên cứu và Phát triển quốc tế của chúng tôi hổ trợ.

VWS Vietnam cùng với Hiệp hội Sản xuất và Kinh doanh Dược sẽ tổ chức Hội thảo Công nghệ về Nước Đầu tiên vào thứ Năm, ngày 4 tháng 6 năm 2009 tại thành phố Hồ Chí Minh. Cô Celine Dronsart (Chuyên gia trong ngành Dược của Công ty chúng tôi trong khu vực Đông Nam Á), Ông Johann Bonnet (Giám đốc Thị trường Dược) và Cô Nguyễn Khoa Hoàng Mai  (Giám đốc điều hành của VWS ở Việt Nam) sẽ trình bày các chuyên đề về Nước Dùng Cho Tiêm Chích và sản xuất hơi nước sạch, các giải pháp xử lý nước tinh khiết, và siêu tinh khiết cũng như những công nghệ xử lý nước thải.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên lạc Hiệp Hội Sản Xuất và Kinh Doanh Dược Việt Nam hoặc công ty VWS ở địa chỉ email sales-vietnam@veoliawater.com hoặc số điện thoại 090 898 7276.  

Công ty Giải pháp và Công nghệ về Nước Veolia (VWS), một chi nhánh của công ty Veolia Water, là một công ty đứng đầu về thiết kế và xây dựng và một nhà chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ về xử lý nước.  Với hơn 8,900 nhân viên ở 57 quốc gia, công ty Giải pháp và Công nghệ về Nước Veolia đạt doanh thu 2.5 tỉ Euros trong năm 2008.

 

Veolia Water, là một nhánh kinh doanh về nước của công ty Veolia Environnement, là công ty đứng đầu trên thế giới cung cấp các dịch vụ  về nước và nước thải.  Chuyên cung cấp các dịch vụ cho dân sinh cũng như các công ty dịch vụ và sản xuất, Veolia Water đã phục vụ 139 triệu người trên thế giới.  Với 93,400 nhân viên, doanh thu trong năm 2008 lên đến 12.6 tỉ Euro.

www.veoliawaterst.com