Hội nghị toàn quốc các doanh nghiệp hội viên 2009 tại Đà nẵng
[24/08/2009 15:57:10]

Ngày 15/8/09 Hiệp hội sản xuất kinh doanh Dược Việt Nam đã tổ chức Hội nghị toàn quốc các doanh nghiệp hội viên năm 2009 tại TP.Đà nẵng.

Tham dự Hội nghị có gần 80 đại biểu đại diện cho 60 đơn vị trên cả nước. Hội nghị vinh dự được đón TS.Trương Quốc Cường - Cục trưởng Cục quản lý Dược, ThS.Trần Quang Trung - Chánh Thanh tra Bộ Y tế, TS.Trần Đức Long - Phó vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ Y tế, ThS.Cao Hưng Thái - Phó Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế, PGS TS.Trịnh Văn Lẩu - Viện trưởng Viện kiểm nghiệm thuốc TW, cùng các cơ quan hữu quan khác.

Mở đầu chương trình Hội nghị, DS.Đỗ Văn Doanh - Chủ tịch Hiệp hội báo cáo tóm tắt kết quả công tác của Hiệp hội trong thời gian từ Đại hội khoá III, ngày 03/10/2008 đến 8/2009. Trong một thời gian ngắn từ khi Ban chấp hành khoá III bắt đầu nhiệm kỳ mới, Hiệp hội sản xuất kinh doanh Dược Việt Nam đã thực sự có những bước chuyển mình tích cực, đó cũng là nhận xét của rất nhiều đại biểu có mặt tại Hội nghị. Bằng các công việc cụ thể Hiệp hội đã hỗ trợ các doanh nghiệp về thông tin, pháp lý, công tác xúc tiến thương mại, tư vấn, đào tạo, làm cầu nối giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cần phải tăng cường các hoạt động hơn nữa nhằm nâng cao vai trò của Hiệp hội, xây dựng Hiệp hội sản xuất kinh doanh Dược Việt Nam trở thành một Hiệp hội lớn mạnh.

Trong nhiệm vụ công tác những tháng còn lại của năm 2009; Định hướng công tác Hiệp hội năm 2010, DS.Đỗ Văn Doanh khẳng định sẽ phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại trong công tác 6 tháng đầu năm, tiếp tục phấn đấu thực hiện Định hướng công tác của Hiệp hội khóa III, nhiệm kỳ 2008-2011, Kế hoạch số 67/KH-HHD ngày 20/01/2009 về nhiệm vụ công tác của Hiệp hội năm 2009.

Tiếp tục chương trình Hội nghị DS.Nguyễn Quý Sơn - Phó chủ tịch Hiệp hội, báo cáo Dự thảo Nội dung Hội thảo chuyên đề: "Đoàn kết nâng cao thương hiệu thuốc Việt". Với chủ đề này các Đại biểu đã thảo luận sôi nổi và đóng góp nhiều ý kiến là những băn khoăn trăn trở của nhiều doanh nghiệp.

Theo Bà Huỳnh Thị Lan - Giám đốc công ty CP Hoá dược phẩm Mekopha, giữa các doanh nghiệp sản xuất thuốc và các doanh nghiệp kinh doanh thuốc hiện nay chưa có sự liên kết chặt chẽ để hỗ trợ nhau trong công tác phân phối sản phẩm. Ngoài ra các doanh nghiệp cũng cần phải đoàn kết thống nhất không cạnh tranh theo kiểu hạ giá sản phẩm.

Về vấn đề đoàn kết trong sản xuất thuốc, Ông Hy Văn Lạng - Giám đốc công ty CP Dược Yên Bái cho rằng, các sản phẩm thuốc tây đã trùng lặp quá nhiều song là vấn đề khó điều chỉnh. Riêng với các sản phẩm thuốc thảo dược, đề nghị các doanh nghiệp hội viên khi nghiên cứu các đề tài, các sản phẩm mới tránh các sản phẩm đã có trên thị trường. Và nhiều ý kiến kiến nghị khác với cơ quan quản lý nhà nước xung quanh các vấn đề: đấu thầu thuốc, quy chế chấm thầu; quản lý mở quầy thuốc; nhập khẩu thuốc; bảo hộ thuốc sản xuất trong nước...

Hội nghị đã kết thúc trong bầu không khí cởi mở, thể hiện sự đoàn kết nhất trí của các doanh nghiệp hội viên, quyết tâm xây dựng Hiệp hội, vì sự nghiệp phát triển chung của ngành Dược Việt Nam.

 

Nguyên tắc đạo đức