Qua 7 năm triển khai, Chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam (CSI) đã thu hút được đông đảo doanh nghiệp (khoảng hơn 2000 doanh nghiệp) hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau trên toàn quốc nộp hồ sơ tham gia. Việc được bình chọn trong danh sách “Doanh nghiệp bền vững” hàng năm của Chương trình chính là một danh hiệu đáng tự hào, là sự ghi nhận của Chính phủ, các Bộ, ban ngành, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, xã hội về các hoạt động của những doanh nghiệp tiên phong có những đóng góp xuất sắc vào sự phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế Việt Nam tham dự Hội nghị Sinh học quốc tế năm 2023 (BioConvention 2023) tại Boston, Bang Massashusets, Hoa Kỳ từ ngày 05 – 08/6/2023

Ngày 20/5/2023 tại TP.Huế lãnh đạo Khu vực III đã tổ chức Hội nghị doanh nghiệp khu vực III. Khu vực III gồm các doanh nghiệp Dược thuộc Hiệp hội hoạt động trên điạ bàn các tỉnh từ Thanh hóa đến Ninh thuận và Tây nguyên.

Hội nghị đã diễn ra trong không khí vui vẻ trên tinh thần chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, lên kế hoạch liên kết hợp tác giữa các doanh nghiệp trong khu vực và với các khu vực khác trong hoạt động  sản xuất- kinh doanh- xuất nhập khẩu.  Ngoài ra các lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực cũng nêu ý kiến về các khó khăn vướng mắc bất cập trong hoạt động của doanh nghiệp kiến nghị Hiệp hội tổng hợp ý kiến với CP, BYT và các Bộ Ban ngành khác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Nhiều nội dung lớn và mới được đưa ra trao đổi tại Hội nghị như: Thương mại điện tử trong ngành Dược - hướng đi nào cho các doanh nghiệp Dược…, ý kiến đóng góp cho các hoạt động Hiệp hội để Hiệp hội ngày càng phát triển đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp.

Theo công văn số 2730/QLD-ĐK của Cục QLD, ngày 15/3/2023 trên trang thông tin điện tử của cơ quan quản lý dược Châu Âu (EMA) có thông báo về việc thu hồi giấy chứng nhận GMP của cơ sở sx Arena Group S.A. (Romania) do vi phạm về việc không tuân thủ nguyên tắc GMP và quy định về sản xuất thuốc.

Cục QLD yêu cầu các đơn vị tạm ngừng nhập khẩu, phân phối, lưu hành và sử dụng các thuốc do cơ sở Arena Group S.A. sản xuất (danh sách kèm theo) trong thời gian chờ xác minh, xử lý thông tin cho đến khi có thông báo mới của Cục QLD.

Thực hiện kế hoạch đào tạo của Hiệp hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam, Hiệp hội dự kiến tổ chức lớp tập huấn Đấu thầu qua mạng cho các Doanh nghiệp Dược Việt Nam theo Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT ngày 31 tháng 5 năm 2022 quy định chi tiết việc cung cấp đăng tải thông tin về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu trên hệ thống mạng đấu thầu Quốc Gia tại Hà Nội và TP.HCM cụ thể như sau:

Thời gian đào tạo: 01 ngày tại TPHCM ngày 18/2/2023 và 01 ngày tại TP. Hà Nội ngày 4/3/2023.

Ngày 25 tháng 10 năm 2022 tại Hà Nội Bộ Công thương đã tổ chức Lễ công bố sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam lần thứ 8 năm 2022.

Chương trình Thương hiệu quốc gia là chương trình duy nhất của Chính Phủ Việt Nam tiến hành với mục đích quảng bá hình ảnh thương hiệu quốc gia thông qua thương hiệu sản phẩm (hàng hóa và dịch vụ). Đây là một chương trình xúc tiến thương mại dài hạn nhằm xây dựng, quảng bá tên thương mại, chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ của Việt Nam trên thị trường trong và ngoài nước.

Danh sách sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2022 có các thương hiệu sản phẩm của 172 doanh nghiệp. Trong đó có 9 công ty thuộc lĩnh vực Dược là các doanh nghiệp hội viên của Hiệp hội:

Hôm nay, ngày 22/7/2022 tại Văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam đã diễn ra lễ ký kết Biên bản hợp tác hỗ trợ giữa Hiệp hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam với Hiêp hội phát triển Dược phẩm Hàn Quốc (KIMCo) với mục tiêu thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực Dược phẩm giữa hai nước.

Ngày 20 tháng 7 năm 2022 Cục Quản lý Dược Bộ Y tế đã ban hành công văn số 6942/QLD-KD công bố danh mục thuốc theo  quy định tại khoản 1 Điều 14 Nghị định số 29/2022/NĐ-CP củaCP (Đợt 2). Theo đó trong đợt 2 này có 3579 thuốc có giấy đăng ký lưu hành hết hiệu lực trong khoảng thời gian từ ngày Nghị quyết số 12/2021/UBTVQH15 có hiệu lực đến trước ngày 31 tháng 12 năm 2022 nhưng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên chưa thể hoàn thành thủ tục gia hạn đăng ký lưu hành thì được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2022.

Thông tin chi tiết các thuốc được gia hạn tham khảo tại địa chỉ: https://dav.gov.vn/upload_images/files/6942_QLD_%C4%90K_signed.pdf

Ngày 14 tháng 6 năm 2022 Hiệp hội doanh nghiệp Dược VN đã long trọng tổ chức Đại hội khóa VI nhiệm kỳ 2022-2027 tại Hà Nội với chủ đề “Hiệp hội vững mạnh, doanh nghiệp phát triển”. Đại hội được vinh dự đón tiếp Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng BYT, Ông Nguyễn Quang Vinh Phó chủ tịch thường trực phòng thương mại và công nghiệp VN(VCCI), và đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, Viện Bộ Y tế, Bộ Nội vụ, VCCI, BHXHVN…cùng các lãnh đạo doanh nghiệp đại diện cho 186  doanh nghiệp hội viên trên toàn quốc.