Căn cứ quy định số 2015/2447 ngày 24 tháng 11 năm 2015 của Ủy ban châu Âu(EC) quy định chi tiết một số điều của quy định số 925/2013 ngày 09 tháng 10 năm 2013 của Nghị viện châu Âu và hội đồng Liên minh châu Âu quy định thực hiện Bộ luật Liên minh Hải quan, EC áp cụng cơ chế nhà xuất khẩu tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa(REX) đối với các nước được hưởng lợi trong khuôn khổ chương trình ưu đãi thuế quan phổ cập(GSP). Cơ chế REX sẽ thay thế hệ thống cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu A hiện nay.

Cục quản lý Dược thông báo tạm ngừng nhập khẩu toàn bộ các thuốc do công ty Borschagovsky Chemical - Pharmaceutical Plant, hoặc SIC "Borshchahivskiy chemical- Pharmaceutical Plant" CJSC hoặc PJSC SIC "Borshchahivskiy CPP" sản xuất kể từ ngày 9/10/2017.

(Công văn đính kèm)

   Hiệp hội doanh nghiệp Anh quốc tại Việt nam giới thiệu dịch vụ của Chính phủ Anh nhằm hỗ trợ thông tin cho các doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu từ UK, muốn tìm kiếm đối tác tin cậy mà không cần mất phí.

   Các công ty Việt Nam gửi yêu cầu tới BBGV trực tiếp hoặc qua email, điện thoại theo mẫu yêu cầu. Bộ phận xúc tiến thương mại của BBGV sẽ cập nhật yêu cầu lên cổng thông tin của CHính phủ Anh(tròng vòng 3 ngày làm việc). Yêu cầu sẽ được kiểm duyệt và xử lý bởi bộ phận phụ trách từ phía CP Anh(trong vòng 10 ngày làm việc). Các công ty Anh tiến hành nộp hồ sơ trước hạn. BBGV sẽ kiểm duyệt hồ sơ năng lực của các công ty Anh và kết nối những công ty phù hợp với doanh nghiệp phía Việt Nam.

   Các doanh nghiệp có tham khảo thêm về thông tin dịch vụ, quy trình đăng ký trong file đính kèm

Hệ thống quản lý dược phẩm của Nhật Bản tương đối phức tạp; luật cơ bản được ban hành năm 2002 trong đó các khoản mục về dược phẩm liên tục được chỉnh sửa và phát triển (đáng chú ý là bản sửa đổi năm 2005 thành Luật thương mại Dược). Trong khi Bộ Y tế Lao động và Phúc lợi Nhật Bản là cơ quan chủ quản chịu trách nhiệm kiểm soát cả dược phẩm và các thiết bị y tế  thì Cục Dược phẩm và Thiết bị Y tế (PMDA) mới là đơn vị tiến hành việc thử nghiệm và cấp giấy chứng nhận.

Thị trường dược phẩm Campuchia tuy nhỏ nhưng có rất nhiều tiềm năng cho các doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm của Việt Nam khai thác. Theo nhiều doanh nghiệp, nếu thị trường Campuchia chấp nhận dược phẩm Việt Nam thì Việt Nam sẽ có cơ hội mở rộng thị trường, thâm nhập vào các nước khác trong khối ASEAN.

Vụ Châu Phi - Tây Nam Á cho biết, theo ghi nhận của các Thương vụ Việt Nam phụ trách địa bàn này, thời gian gần đây đã phát sinh một số trường hợp doanh nghiệp Việt Nam gặp khó khăn, rủi ro trong việc thực hiện hợp đồng xuất nhập khẩu với một số đối tác tại các nước Trung Đông.

Hiện có rất nhiều các công cụ marketing giúp bạn có thể tiếp cận các khách mua quốc tế như: tham gia hội chợ triển lãm, thương mại điện tử, tới thăm khách hàng hoặc gửi bản chào hàng qua email và nhắc nhở các khách hàng hiện tại về thương vụ mới. Tuy nhiên, thành công chỉ đến khi bạn kiên trì hành động

Bất cứ người nào muốn nhập khẩu hàng dược phẩm vào Philippines đều phải có Giấy phép hoạt động do Cục Thực phẩm và Dược phẩm (BFAD) cấp và phải xuất trình những chứng từ yêu cầu như đã liệt kê ở trên. BFADlà cơ quan chính phủ có nhiệm vụ quản lý và giám sát thực thi pháp luật gắn liền với việc sản xuất và bán hàng thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm tại Philippines.

Quy trình nhập khẩu ở Trung Quốc

Hầu hết các doanh nghiệp nhập khẩu ở Trung Quốc  đều nhập khẩu theo giá FOB. Chỉ có rất  ít hàng hoá được nhập khẩu theo điều kiện CIF. Hình thức thanh toán thường theo thư tín dụng (L/C). Quy trình nhập khẩu hàng hoá gồm rất nhiều bước từ ký hợp đồng đến thanh toán.

Cùng với tốc độ phát triển kinh tế của cả nước, ngành dược Việt nam đã không ngừng phát triển, đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả hoạt động và xây dựng thương hiệu trên thị trường. Lượng thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng được 50% nhu cầu tiêu dùng(năm 2008) và dành cho xuất khẩu sang các nước và vùng lãnh thổ trong khu vực và trên thế giới. Mặc dù doanh thu xuất khẩu thuốc của doanh nghiệp dược nước ta còn nhỏ nhưng đây là nền tảng để thúc đẩy phát triển ngành dược và tiến tới xây dựng thương hiệu dược phẩm của Việt Nam.