Hội nghị toàn thể doanh nghiệp Hội viên Hiệp hội doanh nghiệp Dược Việt Nam năm 2017
[08/12/2017 16:00:09]

   Ngày 2 tháng 12, tại TP.Đà nẵng Hiệp hội doanh nghiệp Dược Việt Nam (Hiệp hội) đã tổ chức Hội nghị toàn thể doanh nghiệp hội viên năm 2017.

  Hội nghị vinh dự được đón tiếp Ông Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế; Ông Đỗ Văn Đông - Phó cục trưởng Cục QLD; Ông Nguyễn Huy Hùng -trưởng phòng đăng ký thuốc Cục QLD; Ông Nguyễn Thành Lâm - trưởng phòng quản lý giá Cục QLD; Ông Nguyễn Công Chiến - trưởng phòng quản lý kinh doanh CQLD; Ông Chu Đăng Chung - trưởng phòng thông tin quảng cáo;  Ông Nguyễn Huy Quang - vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ Y tế;  Ông Nguyễn Đăng Lâm - phó viện trưởng Viện kiểm nghiệm thuốc trung ương; Ông Trần Việt Hùng - Viện trưởng viện kiểm nghiệm thuốc TP.HCM; Ông Phạm Đình Vũ - Chánh văn phòng công tác Hiệp hội doanh nghiệp VCCI; Ông Nguyễn Tấn Hải - phó giám đóc Sở y tế Đà Nẵng cùng đại diện các Vụ, Viện khác thuộc Bộ Y tế. Tham dự hội nghị có lãnh đạo của hơn 100 doanh nghiệp hội viên trên toàn quốc.

    Phát biểu khai mạc hội nghị, Ông Nguyễn Văn Tựu - Chủ tịch Hiệp hội, nhiệt liệt chào mừng các vị khách quý và toàn thể đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp hội viên đã về tham dự hội nghị thường niên của Hiệp hội.

   Trong năm qua các doanh nghiệp của Hiệp hội nói riêng và ngành dược nói chung đã đóng góp tích cực trong việc sản xuất cung thuốc phục vụ cho công tác phòng và chữa bệnh của nhân dân, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động và đóng góp cho ngân sách nhà nước một khoản không nhỏ. Hiệp hội và các doanh nghiệp đã có đóng góp tích cực trong việc xây dựng chính sách, chiến lược phát triển ngành dược, giám sát và phản biện xã hội trong quá trình thực thi các văn bản quy phạm pháp luật.

   Ông cho rằng trong vận hội mới của đất nước, các doanh nghiệp và Hiệp hội sẽ có nhiều thuận lợi từ sự cam kết hành động của Chính phủ, các Bộ ban ngành. Tuy vậy trên thực tế hiện nay các doanh nghiệp dược vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong hoạt động SXKD vì vậy, Hội nghị năm nay là cơ hội tốt để các doanh nghiệp trao đổi, đối thoại một cách cởi mở với Thứ trưởng Bộ Y tế phụ trách công tác dược, với đại diện Lãnh đạo Cục QLD và các bên có liên quan nhằm tìm ra giải pháp hoàn thiện nhất, thực tiễn nhất để tháo gỡ khó khăn cho DN, thúc đẩy SXKD phát triển và hội nhập.

   Trong báo cáo công tác Hiệp hội năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2018, Ông Trần Đức Chính - Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội nhấn mạnh công tác pháp chế, tham gia xây dựng hệ thống VBQPPL, thực hiện chức năng phản biện và giám định xã hội, làm cầu nối giữa các cơ quản lý nhà nước với các Doanh nghiệp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh là nhiệm vụ trọng tâm được các doanh nghiệp hội viên và Hiệp hội đặc biệt quan tâm trong thời gian qua và phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. Trong phần trình bày Hiệp hội tiếp tục đưa ra các đề xuất kiến nghị cụ thể với Chính Phủ, Bộ Y tế, Bảo hiểm XHVN, VCCI và các bộ ngành liên quan… những khó khăn vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh đề nghị tháo gỡ tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp.

   Phát biểu tại hội nghị, TS.Trương Quốc Cường -  thứ trưởng Bộ Y tế đã thông tin tới hội nghị các nội dung quan trọng của nghị quyết 20-NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2017 của Trung ương về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và các giải pháp chỉ đạo của Bộ Y tế để thực hiện nghị quyết về lĩnh vực dược. Thứ trưởng cũng đánh giá cao kết quả đã đạt được trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, vai trò của Hiệp hội trong  việc xây dựng, giám sát, phản biện và triển khai các văn bản quy phạm pháp luật trong hoạt động sxkd của các doanh nghiệp và góp phần xây dựng cơ chế chính sách với cơ quan quản lý nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN, thúc đẩy sxkd phát triển

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo kiến nghị của Hiệp hội, của các DN, TS.Trương Quốc Cường – Thứ trưởng đã khẳng định Bộ Y tế sẽ tập trung vào các giải pháp chủ yếu sau:

1. Nâng cao hiệu quả công tác đấu thầu thuốc, Tăng cường đấu thầu tập trung nhằm bảo đảm công khai, minh bạch,  bảo đảm thuốc đủ về số lượng, tốt về chất lượng, giá hợp lý, đáp ứng nhu cầu phòng, chữa bệnh, khuyến khích sử dụng thuốc sản xuất trong nước. Theo đó,

-  Trong thời gian tới Bộ sẽ chỉ đạo sát sao việc sửa đổi Thông tư 11 về đấu thầu thuốc, xem lại nguyên tắc xây dựng giá kế hoạch theo ý kiến kiến nghị của hiệp hội; mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung, danh mục thuốc đàm phán giá, phấn đấu sau đàm phán giá sẽ giảm tỉ lệ thuốc nhóm biệt dược và nhóm 1 xuống trên dưới 20% Có chính sách cụ thể ưu tiên thuốc dược liệu (đặc biệt là thuốc sản xuất từ nguồn dược liệu sạch trong nước). không nhập khẩu các thuốc trong nước sản xuất được đáp ứng nhu cầu điều trị và khả năng cung cấp.

2. Tăng cường quản lý quản lý hệ thống bán buôn, bán lẻ thuốc. Theo đó, trong các Thông tư hướng dẫn Luật dược & Nghị định 54/2017/NĐ-CP Bộ sẽ chỉ đạo (a) Quản lý hệ thống bán buôn, bán lẻ thuốc theo đúng quy định Luật Dược & Nghị định 54/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật Dược (b) Các nhà thuốc trong bệnh viện chỉ được mua, bán các thuốc đã được công bố trúng thầu, theo mức giá đã trúng thầu & chỉ được cộng thêm một tỷ lệ hợp lý theo quy định của Bộ thành giá bán lẻ cho người dùng.

3. Ưu tiên phát triển dược liệu (đặc biệt là nôi trồng, thu hái, chế biến, dược liệu sạch trong nước), Ưu tiên thuốc dược liệu (đặc biệt là thuốc sản xuất từ nguồn dược liệu sạch trong nước). Liên quan đến vấn đề này, Bộ Y tế sẽ tăng cường công tác quản lý thực phẩm chức năng trong thời gian tới. Tăng cường kiểm soát chất lượng dược liệu ngoại nhập; giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn dược liệu của nước ngoài.

- Vấn đề đăng ký thuốc cũng được lãnh đạo Bộ đặc biệt quan tâm. Bộ Y tế đang tích cực tìm các giải pháp để cải thiện tiến độ công tác đăng ký thuốc. Thứ trưởng cũng đề nghị các doanh nghiệp cần nâng cao chất lượng hồ sơ đăng ký thuốc, chủ động phối hợp cùng với Cục quản lý dược trong công tác kiểm tra giám sát chất lượng công tác thẩm định của các chuyên gia, kiến nghị để Cục có biện pháp xử lý kịp thời.

- Thứ trưởng đề nghị Hiệp hội, các doanh nghiệp cùng nhau nghiên cứu để củng cố hệ thống phân phối thuốc, xây dựng được một hệ thống phân phối thuốc chuẩn trên toàn quốc. Thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về quyền phân phối thuốc, không để các doanh nghiệp không được phép nhưng vẫn thực hiện phân phối thuốc trá hình.

-  Lãnh đạo Bộ cam kết tạo điều kiện, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động, về phía doanh nghiệp Thứ trưởng đề nghị các doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch chiến lược phát triển phù hợp với xu hướng phát triển và hội nhập trong tình hình mới.

-  Hiện Bộ Y tế đã và đang hoàn thiện để sớm ban hành 24 thông tư hướng dẫn nghị định 54/2017/NĐ-CP  và Luật dược. Đề nghị Hiệp hội, các doanh nghiệp tiếp tục nghiên cứu, đóng góp ý kiến cùng các đơn vị soạn thảo sớm ban hành các thông tư có chất lượng trong thời gian tới.

-  Giao Cục quản lý dược các phòng ban liên quan, xem xét trả lời bằng văn bản các kiến nghị cụ thể của Hiệp hội và doanh nghiệp theo đó, nêu rõ ý kiến nào tiếp thu, những ý kiến nào không tiếp thu & nêu rõ lý do, Đề nghị Hiệp hội tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, góp ý xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, chính sách phát triển của ngành.

   Phát biểu tại hội nghị, Ông Đỗ Văn Đông – Phó Cục trưởng Cục QLD chia sẻ  doanh nghiệp và cơ quan quản lý cần phải có cái nhìn đa chiều với tinh thần hợp tác và cầu thị thì các vấn đề khó khăn vướng mắc mới giải quyết được một cách hợp lý và nhanh chóng. Cục QLD đang tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý. Sau khi thực hiện thì thời gian giải quyết các thủ tục hành chính sẽ được rút ngắn. Để đẩy nhanh các hoạt động, Cục cũng chủ trương đẩy mạnh công tác hậu kiểm là chính, các phần tiền kiểm doanh nghiệm sẽ phải chịu trách nhiệm.

   Yêu cầu của người tiêu dùng càng ngày khắt khe về chất lượng và giá cả. Doanh nghiệp cần phải nâng cao kiểm soát chất lượng thuốc, giá thuốc định giá đúng theo cơ chế thị trường. Việt Nam đã gia nhập các hiệp định thương mại tự do khu vực và thế giới, cạnh tranh ngày càng gay gắt và sòng phằng giữa các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước, doanh nghiệp dược trong nước cần phải nhận thức được tình hình mới đề để nâng cao năng lực cạnh tranh.

   Tại hội nghị, ngoài các ý kiến trả lời của Thứ trưởng, của lãnh đạo Cục QLD, Theo yêu cầu của Thứ trưởng các trưởng phòng chuyên môn của Cục quản lý Dược đã trả lời các kiến nghị cụ thể trong bản báo cáo của Hiệp hội, và các kiến nghị của doanh nghiệp tại hội nghị có liên quan đến lĩnh vực mà phòng quản lý.

   Phát biểu bế mạc hội nghị, Ông Nguyễn Văn Tựu - Chủ tịch Hiệp hội nhấn mạnh:

   Năm 2017, với sự nỗ lực của Ban Chấp hành Hiệp hội và các doanh nghiệp hội viên, Hiệp hội đã hoàn thành thắng lợi kế hoạch năm theo đúng quy định của Điều lệ Khoá V & theo đúng tinh thần Nghị quyết Hội nghị toàn thể, các Nghị quyết của Ban Chấp hành, Ban thường vụ. Công tác hiệp hội tiếp tục có những đổi mới trong quản lý, điều hành & đặc biệt Hiệp hội, các Doanh nghiệp hội viên đã thực hiện tốt chức năng phản biện, giám định XH các VBQPPL. Hiệp hội đã hoàn thành có trách nhiệm là cầu nối giữa các DN hội viên với các Cơ quan QLNN, đáp ứng được một phần nguyện vọng của các doanh nghiệp hội viên và dần khẳng định vai trò của Hiệp hội trong hoạt động của mình với Doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước. Tạo sức mạnh đoàn kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp hội viên và các doanh nghiệp dược Việt Nam trong quá trình hoạt động, hội nhập và phát triển.

   Hiệp hội hoan nghênh và đánh giá cao tình thần hợp tác, lắng nghe và  những cam kết từ phía lãnh đạo Bộ Y tế, Cục quản lý Dược trong việc giải quyết những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp. Hiệp hội tin tưởng rằng với sự chủ động, tích cực hơn nữa của các doanh nghiệp Dược trong việc tăng cường năng lực sản xuất kinh doanh cùng với sự chia sẻ, ủng hộ của cơ quản lý nhà nước bằng cách tạo ra hành lang pháp lý thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh của doanh nghiệp thì trong thời gian tới ngành Dược Việt Nam sẽ có những bước phát triển mới.